เรื่องน่ารู้หากคุณจะไปล่องแก่งผจญภัย

อ่าน 1629 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

หลายท่านชื่นชอบการไปชมธรรมชาติ การไปท่องเที่ยวตามป่าเขา ลำธาร แหละการผจญภัยแบบการล่องแก่งก็เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวหลายท่านชื่นชอบ วันนี้เรามีข้อมูลการท่องเที่ยวล่องแก่งผจญภัยมาหใ้ทุกท่านที่ต้องการเดินทางไปสัมผัสกัน อีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก การล่องแก่ง ถือเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงผจญภัยแบบหนึ่งที่ให้ความตื่นเต้นสนุกสนานอย่างมาก รวมทั้งยังมีสภาพธรรมชาติ อันร่มรื่นสวยงามให้ชมตลอดสองผั่งลำน้ำ การล่องแก่งนับว่าปลอดภัยพอสมควร หากมีการเตรียมตัวและปฏิบัติตัวโดยยึดถือความไม่ประมาท เราควรมีการเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมากก่อนที่จะไปเที่ยวกันนะครับไปล่องแก่งที่ไหน?

มีสถานที่ซึ่งสามารถล่องแก่งได้อย่างสนุกสนานหลายแห่ง เช่น อุทยานแห่งชาติแม่จริม อุทยานแห่งชาติออบหลวง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฯลฯ แต่ละแห่งมีเกาะแก่งและระดับความยากง่ายแตกต่างกัน และมีฤดูกาลที่เหมาะสมแก่การล่องแก่งต่างกันด้วย บางแห่งควรล่องช่วงที่น้ำมาก บางแห่งควรล่องช่วงน้ำน้อย ดังนั้นควรสอบถามหรือศึกษาข้อมูลจากอุทยานแห่งชาติแต่ละแห่งก่อน

 

ข้อพึงปฏิบัติในการล่องแก่ง

– สวมหมวกนิรภัยและเสื้อชูชีพทุกครั้งที่ลงเรือหรือแพ

– ตรวจความเรียบร้อยของอุปกรณ์ทุกชิ้นก่อนลงเรือ

– สวมเสื้อผ้าและรองเท้าแบบสบายๆ ไม่หนาและรัดจนเกินไป

– ควรมีอุปกรณ์ยังชีพในป่า เช่น เชือก ไฟฉาย ติดตัวไว้บ้างเผื่อเกิดเหตุที่คาดไม่ถึง

– ช่วงลงแก่งอย่ายื่นอวัยวะใดๆ ออกนอกลำเรือ เพราะอาจได้รับอุบัติเหตุ

– หากตกจากเรือให้หงายตัวลอย อย่าคว่ำหน้า บังคับให้เท้านำหน้า ให้น้ำพัดไปจนพ้นแก่งแล้วค่อยปีนกลับขึ้นเรือ หรือว่ายน้ำเข้าหาฝั่ง

– ที่สำคัญที่สุดคือ ปฏิบัติตามระเบียบและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช / travel.thaiza.com
ชุดตรวจเลือด ตรวจเอชไอวีด้วยตัวเองที่บ้าน

 

SMF 2.0.6 | SMF © 2011, Simple Machines