7 เหตุผลที่คุณควร "เที่ยวคนเดียว" ซักครั้งในชีวิต

อ่าน 8008 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


"ตามใจคนอื่นมาทั้งชีวิตแล้ว

ลองตามใจตัวเองบ้าง..ดีมั้ย"


ผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะอยากลองออกไปเที่ยวคนเดียวดู แต่อาจจะยังไม่กล้า หรือติดข้อจำกัดอะไรหลายๆ อย่าง

ครั้งนี้ผมเลยรวบรวมเหตุผลที่คุณควร เที่ยวคนเดียว ซักครั้งในชีวิต มาให้ลองอ่านกันครับ เผื่อจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับบางคนได้1. คุณจะได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น
หลายครั้งเราก็เหนื่อยกับการทำอะไรตามใจคนอื่นมาทั้งชีวิต การได้อยู่กับตัวเองก็ทำให้เราได้ทำอะไรตามใจตัวเองบ้าง อยากไปที่ที่อยากไป อยากกินอะไรก็กิน ไม่ต้องคอยห่วงว่าคนนั้นจะกินอะไรได้ หรือไม่กินอะไร และที่สำคัญ เมื่อออกไปเห็นโลกกว้าง ทำให้เราเห็นปัญหาต่างๆ เล็กลง เพราะเราจะรู้สึกว่า เราก็เป็นแค่เศษเสี้ยวบนโลกใบนี้ แค่นั้นเอง


2. คุณจะได้เจอผู้คนหลายหลาย และมิตรภาพดีๆ
เพราะคุณไปคนเดียว ดังนั้นแทบจะไม่มีทางที่คุณจะไม่คุยกับใครเลย ยิ่งไปคนเดียวนี่ผมได้คุยกับคนท้องถิ่น หรือชาวต่างชาติที่มาเที่ยวด้วยกันเยอะมาก อย่างตอนผมไปสวิส ก็ได้รู้จักกับเพื่อนชาวจีน เที่ยวๆ กันอยู่ครึ่งวัน ตอนแยกกันกลับ ผมลืม iPhone ไว้บนรถไฟ พี่แกวิ่งเอาลงมาคืนครับ

หรืออย่างทริปล่าสุดที่เยอรมัน ป้าคนที่ผมเข้าไปถามทาง พูดอังกฤษไม่ได้เลย แกพูดแต่เยอรมัน และพาผมขึ้นรถรางไปส่งถึงโรงแรมเลย เรียกว่าตลอดหลายๆ ทริปผมเจอแต่คนดีๆ ที่คอยให้ความช่วยเหลือผมตลอด


3. เพิ่มโอกาสในการ "ตกหลุมรัก"
การตกหลุมรักในที่นี้ หมายถึงสถานที่ รสนิยม รวมถึงเพื่อนใหม่ก็ที่อาจะกลายมาเป็นเพื่อนซี้ หรือเพื่อนรู้ใจก็ได้นะ เอ้า ผมเห็นบางคนรู้จักกันเพราะชอบเที่ยวเหมือนกันนี่แหละ และสุดท้ายมันก็กลายเป็นสะพานให้เชือมสัมพันธ์กัน จนนำไปสู่การแต่งงาน


4. ช่วยให้คุณ "เอาชนะ" ความกลัวของตัวเอง
หลายคนกลัวหลงทาง หากต้องเที่ยวคนเดียว ไม่ต้องกลัวครับ คุณหลงทางแน่ๆ อยู่แล้ว แต่แค่หลงทางไม่ได้เป็นเรื่องคอขาดบาดตาย บางครั้งการหลงทางอาจพาคุณไปพบสิ่งดีๆ หรือสถานที่เจ๋งๆ ที่น้อยคนจะรู้ก็ได้

หรือบางคนกลัวเรื่องภาษา แบบภาษายังไม่แข็งจะเที่ยวคนเดียวได้ไง อันนี้ยิ่งไม่ต้องกลัวครับ หลายประเทศที่ผมไปมา หลายคนไม่พูดอังกฤษด้วยซ้ำ ยังสื่อสารกันรู้เรื่อง ถึงเวลาสถานการณ์มันจะพาไปเองครับ 555


5.  "อิสระ" อยากไปไหนก็ไป
ถูกครับ คุณต้องเคยชวนเพื่อนไปเที่ยวแน่ๆ แล้วก็ล่มแล้ว ล่มอีก หรือตกลงกันไม่ได้ซักที นี่เป็นโอกาสดีครับ ที่คุณจะแบกเป้ ลุยเดี่ยว เที่ยวเองเลย
หรือถ้าคุณไปเที่ยวกับทัวร์ หลายครั้งคุณต้องโดนลากไปในสถานที่ที่ไม่ชอบ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ต้องอยู่ให้ครบโปรแกรม

แต่หากคุณไปเที่ยวเอง คุณชอบที่ไหน ก็อยู่นานๆ ซึมซับกับสถานที่ บรรยากาศ และผู้คน แต่หากที่ไหนที่คุณไปแล้วคุณไม่ชอบ รู้สึกเฉยๆ ก็แค่ผ่านเลยไป เห็นมั้ยครับว่าการ เที่ยวคนเดียว อิสระกว่ากันเยอะ


6. ทำให้คุณสามารถ "ทิ้งทุกอย่าง" ที่กวนใจ
ลองคิดดูสิครับ ว่าปกติคุณเป็นโรคกลัวเช้าวันจันทร์กันแค่ไหน การไป เที่ยวคนเดียว สำหรับทริปยาวๆ หน่อย มันเป็นอีกความรู้สึกเลยนะ ตื่นมาวันนี้ ต้องคิดแล้วว่าเราจะไปที่ไหนดี จะไปตามแพลนยังไง ในหัวมีแต่เรื่องแผนการเดินทาง ฟินสุดๆ ถือเป็นการ Refresh สมองไปในตัว


7. เป็นโอกาสที่คุณจะได้ "ตามหาตัวเอง" จนเจอ
บางทีเราก็ไม่รู้หรอกว่าเราชอบอะไร หรือเราถนัดอะไร จนเมื่อเราออก เที่ยวคนเดียว ทีนี้เราต้องใช้สกิล และสัญชาติญาณในการเอาตัวรอดขั้นสูงสุด จนบางครั้งเราอาจจะได้พบความสามารถพิเศษที่อยู่ในตัวเรา และเรามองข้ามมานาน หรือได้เจอสิ่งที่เราชอบจริงๆ ก็ได้ เช่น ชอบใช้ภาษา ชอบพบเจอผู้คน หรือชอบความสงบ และอื่นๆ ที่รอให้คุณไปค้นหากันอีกเพียบ!

เครดิต: pantip.com/topic/34925842
ชุดตรวจเลือด ตรวจเอชไอวีด้วยตัวเองที่บ้าน

 

SMF 2.0.6 | SMF © 2011, Simple Machines